Tin trong ngành

Thị trường đất nền đang rục rịch "tan băng"
Ngày đăng 19/05/2015

Thị trường đất nền tại một số tỉnh, thành phố đang rục rịch "tan băng” sau một thời gian dài trầm lắng, đặc biệt là tại Tp.HCM. So với những phân khúc khác, đất nền vẫn được các nhà đầu tư và khách hàng lựa chọn.

Công ty nghiên cứu thị trường Savills Việt Nam cho biết, quý IV/2014, tại Tp.HCM, 7 dự án đất nền mới được đưa ra thị trường, tương đương khoảng 810 nền, nâng tổng số nền sơ cấp là 1.800 tính tới hết năm 2014, tăng 53%. Trong đó, tổng khối lượng giao dịch tăng đến 37% theo quý. Theo Savills, phân khúc đất nền thị trường tại Tp.HCM trong quý I/2015 đã có khoảng 1.350 sản phẩm được đưa ra thị trường, tăng 5% theo năm. Có thể thấy, đất nền vẫn đang là phân khúc đầu tư hấp dẫn vì phân khúc này luôn đứng đầu về khả năng siinh lời cao.

Theo Phó Tổng giám đốc Công ty Cityland Đỗ Hữu Khoa, những dự án đất nền có môi trường sống tốt, vị trí thuận lợi đang trở thành tâm điểm của thị trường. Hiện tại, nếu nhà đầu tư tính toán kỹ lưỡng thì sở hữu đất nền hay nhà phố vẫn chiếm ưu thế hơn. Bởi vì, chi phí đầu tư trên 1m2 đất nền hiệu quả hơn 1m2 căn hộ chung cư.

Thị trường nhà đất ấm lên, nhiều dự án đất nền được khách hàng quan tâm

Thị trường nhà đất ấm lên, nhiều dự án đất nền được khách hàng quan tâm

Nhận biết nhu cầu của thị trường hiện tại, nhiều dự án đất nền được chào bán. Đơn cử như Đại Phúc Group mới đây đã chính thức mở bán dự án khu dân cư Van Phuc City có tổng diện tích 198 ha với giá 1,6 tỷ đồng/nền. Sacomreal cũng vừa tung ra thị trường 39 nền với diện tích dao động từ 90-220m2 tại khu Nam Sài Gòn.

Cuối năm ngoái, tại khu vực quận 7, Công ty Sacomreal đã bán được 48/48 nền đất tại Dự án Jamona City ngay trong ngày đầu tiên mở bán. Bên cạnh thị trường nhà đất nhộn nhịp như Tp.HCM, tại Long An, các chủ đầu tư cũng rầm rộ đưa ra những dự án phát triển khu dân cư như: Thanh Yến Residence (bến Lức), Phú Khang Corpration (Đức Hòa). Công ty CP Địa ốc Long Điền (LDG Group) tại Đồng Nai cũng chào bán Dự án The Viva city bao gồm 2.000 nền nhà phố và hơn 1.000 nền biệt thự với giá bán chỉ từ 220 triệu đồng/nền.

Hiện tại, phân khúc đất nền được chia thành hai loại. Thứ nhất, loại dự án chính quy, nghĩa là hội tụ đầy đủ các yếu tố như quy hoạch, các loại phê duyệt thiết kế, báo cáo đánh giá tác động môi trường... Trong thời gian qua, phân khúc này đang chuyển biến theo hướng tăng, tuy chưa nhiều do cơ bản nhất là những dự án đều nằm ở xa trung tâm thành phố. Thứ hai là mảng phân lô bán nền, chủ yếu do người dân tự phân lô và bán và một số đầu nậu nhỏ. Giống như căn hộ chung cư tầm trung thu hút khách, đất nền giá rẻ cũng được khách hàng lựa chọn.

Thị trường đất nền tại Tp.HCM hiện diễn ra khá sôi động ở các quận phía Đông và Đông Nam như Thủ Đức, quận 2, 7, 9. Một số doanh nghiệp địa ốc cho biết, thị trường đất nền đã rục rịch tăng khoảng 7-9% do tác động của bảng giá đất mới. Hiện tại, các nhà đầu tư vẫn e ngại trong thời gian sắp tới, đất nền có thể sẽ bị "thổi” giá mặc dù giá phân khúc này chưa thật sự nóng.

(Theo Đại đoàn kết)

 

 

 

Bản quyền © 2010 của PHÚ GIA GROUP